Trang chủ » Thông Tin Hữu Ích » Cáp thang máy có đứt không?

Cáp thang máy có đứt không?

Cáp thang máy có đứt không? Độ bền cáp thang máy như thế nào? Cáp thang máy chịu được tải trọng bao nhiêu? Là những câu hỏi cũng thường quan tâm với khá nhiều khách hàng khi sử dụng hoặc có nhu cầu lắp đặt thang máy.

Bài viết này các bạn cùng SUATHANGMAY24H.COM giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Cáp thang máy hoạt động như thế nào? Có vai trò gì?

Cáp thang máy có tác dụng dùng chuyền chuyển động để năng hạ cabin và đối trọng của thang, cáp chịu toàn bộ tải trọng của thang nên nó phải có độ bền và khả năng ma sát với Puli theo tính toán của nhà sản xuất. Cabin và đối trọng được kết nối với nhau qua cáp chuyên dụng và nối với Động cơ qua Puli máy kéo. Khi động cơ quay chuyền chuyển động tới cáp kéo cáp đi chuyển đưa cabin đến vị trí yêu cầu đảm bảo cho cabin và đối trọng chạy dọc theo ray dẫn hướng.

Cáp thang máy có bị đứt hay không?

Cáp thang máy thường có cấu trúc 8×19, là sản phẩm cáp thép được thiết kế chuyên dụng để nâng hạ Cabin và đối trọng trong thang máy. Sợi cáp được cậu tạo từ 8 tao cáp, mỗi tao cáp lại gồm 19 sợi cáp nhỏ bện lại với nhau. Do dây cáp cần chịu toàn bộ tải trọng của thang nên được thiết kế rất chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt và lực ma sát với Puli máy kéo phải phù hợp theo tính toán của nhà sản xuất.

Hai đặc tính quan trọng của cáp tải thang máy là:

  • Khả năng dự phòng: nhờ khả năng này, nếu một trong các tao cáp riêng lẻ bị hỏng, các tao khác sẽ đảm nhận chức năng của cáp và vẫn hoạt động nhờ có sự tương tác giữa các tao.
  • Khả năng phát hiện lỗi: có nghĩa là khả năng xác định tuổi thọ và mức độ mỏi khi uốn của cáp. Khi độ mỏi tăng lên, sợi thép bên ngoài bị đứt nhiều hơn nên bằng mắt thường cũng có thể xác định được tình trạng mòn cáp trước khi có lỗi nghiêm trọng xảy ra.

Cáp thang máy có đứt không?

Vì vậy, nếu được lắp đúng định mức khuyến cáo về tải trọng và tốc độ, và được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên thì cáp sẽ không thể đứt được. Thang máy đạt chuẩn, được kiểm định hoạt động rất an toàn, chưa có trường hợp nào bị rơi thang máy do đứt cáp. Những trường hợp đứt cáp thang máy chỉ từng xảy ra với các thang máy tự chế, không được kiểm định, không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, được thiết kế rất sơ sài để tiết kiệm chi phí. Những trường hợp rơi thang máy rất hiếm khác có thể là do lỗi bộ vượt tốc, lỗi phanh hoặc pully, hoặc do cáp bị mòn…chứ không phải do đứt cáp.

Cũng có thể đôi lúc khách có cảm giác thang bị tụt. Hiện tượng tụt thang trong quá trình đi từ tầng trên cùng xuống dưới cùng là do qua tầng bất kỳ, móng ngựa dừng tầng không đếm được tầng nên người đứng trong cabin mới có cảm giác bị tụt tầng, nhưng thang sẽ giảm tốc và về tầng gần nhất để dừng lại. Biệp pháp khắc phục là kiểm tra lại móng ngựa, kiểm tra lại giới hạn giảm tốc, kiểm tra lại kiếm cửa carbin có chạm doorlock không.

Cáp thang máy chịu được tải được bao nhiêu?

Về câu hỏi cáp tải chịu được tải trọng bao nhiều thì theo tiêu chuẩn TCVN thì cáp thang máy sẽ chịu được lực do từ cấp của cáp, đường kính của cáp, cấu tạo của sợi cáp.

Sửa thang máy 24h sẽ gửi tới các bạn 1 bang thống kê để các bạn tham khảo.

Bảng hệ số tham khảo cáp thang máy

Những lỗi thường gặp của cáp thang máy?

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cáp thang máy có thể gặp các vấn đề sau:

❎ Cáp bị giãn: độ giãn của cáp phụ thuộc vào tần suất sử dụng thang và tải trọng thang. Nếu thang được sử dụng thường xuyên, đầy tải thì cáp sẽ bị giãn nhanh hơn thang ít sử dụng.

❎ Cáp bị mòn: khi hoạt động kéo thang máy lên xuống, cáp sẽ trượt theo rãnh puly. Theo thời gian, lực ma sát do tiếp xúc giữa cáp và bề mặt rãnh puly khiến cáp tải bị mòn. Giải pháp hạn chế mòn cáp là thường xuyên kiểm tra rãnh puly xem để đảm bảo sự tương thích giữa puly và cáp. Các công cụ tiêu chuẩn từ tính và thước căn có thể giúp kiểm tra độ mòn trên các rãnh.

❎ Cáp bị khô dầu, gỉ sét: Đối với cáp lõi đay, lõi đay ở bên trong được tẩm dầu để bảo dưỡng cáp tải. Khi quá trình thang hoạt động với tần suất nhiều như ở chung cư thì sợi cáp tải phải chịu lực kéo lớn khi có tải bên trong thang, xiết chặt lõi đay bên trong sợi cáp khiến sợi cáp tiết ra dầu để bảo vệ cáp tải. Lâu ngày lượng dầu tiết ra nhiều khiến sợi cáp có hiện tượng vón cục và dính vào cáp. Song song bên cạnh đó thì dầu bảo quản bên trong lõi đay bị khô dần và đến khi tiết ra gỉ sét.

Có nên tra dầu vào cáp không?

Câu trả lời là “KHÔNG”. Khi bạn tra dầu cho cáp sẽ gây ra trường hợp bị cáp sẽ bị trượt trên rãnh Puly máy kéo rất là nguy hiểm. Và cáp được sản xuất ra đều được nhà sản xuất đưa ra những đặc tính nhất đinh về thời gian sử dụng và tần suất sử dụng của cáp khi cáp hết dầu bị lì và gỉ sét cũng là tuổi thọ của cáp cần phải thay.

Có thể bạn quan tâm: Các loại Cáp thang máy

Sửa Chữa Thang Máy 24h

Bài viết liên quan

Làm thế nào để phòng tránh thang máy bị ngập nước

Làm thế nào để phòng tránh thang máy bị ngập nước

Thực tế, tại Việt Nam, thời tiết nhiệt đới gió mùa khiến cả hai miền Nam – Bắc đều có…
Một số lỗi thường gặp ở thang máy tải khách

Một số lỗi thường gặp ở thang máy tải khách

Thang máy gia đình là thiết bị máy móc vì vậy không thể tránh khỏi các lỗi trong quá trình…
Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Cùng sự phát triển của xã hội ngày nay thang máy là thiết bị không thể thiếu trong khách sạn,…
Những điều nên và không nên làm khi thay máy gặp sự cố

Những điều nên và không nên làm khi thay máy gặp sự cố

Thang máy gặp sự cố nên làm gì và không nên làm gì là câu hỏi được rất nhiều người…
Nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố thang máy

Nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố thang máy

Thang máy là sản phẩm được nghiên cứu và thử nghiệm rất khắt khe vì thế các sự cố thang…
Cách vệ sinh thang máy đúng tiêu chuẩn

Cách vệ sinh thang máy đúng tiêu chuẩn

Vệ sinh thang máy đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của thang và đảm bảo an toàn cho người…
0968.811.331